Hướng Dẫn Tổ Chức Đám Cưới từ A đến Z…!

Để có một đám cưới long trọng, chỉn chu và đáng nhớ không phải là việc dễ dàng. Việc này đòi hỏi cả hai bên gia đình phải tiến hành rất nhiều bước chuẩn bị. Vậycác bước chuẩn bị đám cưới và kế hoạch chi tiết như thế nào? Cần làm những công việc gì? Chuẩn bị trước bao nhiêu tháng thì ổn? Hãy cùng Ship Dâu tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

Các bước chuẩn bị đám cưới được chia làm 4 giai đoạn theo thời gian:

 • 3 Tháng trước khi đám cưới
 • 2 Tháng trước khi cưới
 • 1 Tháng trước diễn ra đám cưới
 • 15 ngày trước khi đám cưới
13 CÔNG VIỆC CẦN CHUẨN BỊ TRONG 3 THÁNG TRƯỚC KHI ĐÁM CƯỚI: CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

1. Họp mặt gia đình nội ngoại 2 bên

Trước khi chuẩn bị đám cưới hai bên gia đình nội ngoại cũng cần có cuộc gặp gỡ nhau. Đây sẽ là dịp để người lớn hai bên gia đình cùng nhau bàn bạc, trao đổi và đi đến thống nhất về cách thức tổ chức đám cưới cho đôi bạn như thế nào. Từ đó có thể biết rõ hơn khi đám cưới cần chuẩn bị những gì.

Những kinh nghiệm của người lớn tuổi luôn rất quý giá và hữu ích.

Mặt khác, cuộc họp mặt giữa hai gia đình cũng là một cơ hội thuận lợi để mọi người có thể hiểu rõ hơn về nhau. Sau này qua lại cũng sẽ thêm gắn bó, khăng khít và giúp đỡ nhau nhiều hơn trong cuộc sống, không còn cảm thấy e ngại nữa.
2. Sắp xếp, sửa sang nhà cửa

Một trong các bước bạn cần làm trong kế hoạch chuẩn bị đám cưới của mình đó là sắp xếp và dọn dẹp lại nhà. Khi tiệc cưới diễn ra sẽ có rất nhiều bạn bè, quan khách tới chung vui. Vì vậy, nhà cửa cần phải khang trang, sạch sẽ để khách tới cũng cảm thấy thoải mái và có cái nhìn thiện cảm với gia chủ. Hơn nữa, khi có đàn trai hoặc đàn gái tới nhà cũng sẽ không cảm thấy e ngại mà thay vào đó là sự tự hào, vui vẻ.

 

3. Xem ngày đẹp để tổ chức lễ cưới hợp phong thủy

Chọn ngày tổ chức đám cưới như thế nào cho hợp phong thủy? Việt Nam là một nước Á Đông, có tín ngưỡng văn hóa tâm linh lâu đời. Chính vì vậy, làm việc gì, đặc biệt là những việc quan trọng như mua nhà, mua đất, mua xe, làm lễ hỏi, lễ cưới,… đều phải xem ngày để lên kế hoạch.

Hãy tìm hiểu xem đâu là ngày cưới đẹp nhất, nên tổ chức tiệc cưới khi nào thì ổn. Sau khi hai bên gia đình đã có thể thống nhất được ngày cưới hợp phong thủy, có thể mang lại cuộc sống yên ấm, hạnh phúc cho đôi trẻ thì sẽ chuyển sang các bước chuẩn bị đám cưới tiếp theo trong kế hoạch.

 

Xem ngày đẹp để tổ chức lễ cưới hợp phong thủy
Xem ngày đẹp để tổ chức lễ cưới hợp phong thủy

4. Mua sắm đồ dùng trong phòng cưới

Hãy lên kế hoạch chuẩn bị đám cưới chi tiết nhất có thể và trong kế hoạch này đừng quên liệt kê các đồ dùng trong phòng cưới cần mua sắm. Thông thường những vật dụng cần chuẩn bị cho phòng cưới bao gồm: Nệm, chăn, gối, mùng. Tất cả những món đồ này cần phải đảm bảo mới nhất, tinh khôi nhất, không nên sử dụng lại đồ đã dùng.

Mua sắm đồ dùng trong phòng cưới
Mua sắm đồ dùng trong phòng cưới

 

5. Lập ngân sách tổ chức đám cưới

Mức ngân sách tổ chức có ảnh hưởng rất lớn tới hình thức và quy mô của đám cưới. Điều này thì hai bên gia đình nên bàn bạc và cùng đi đến thống nhất với nhau trong kế hoạch chuẩn bị đám cưới. Các khoản chi phí được liệt kê càng chi tiết thì lại càng có thể giảm được những rủi ro không muốn xuống càng thấp. Vì vậy, mọi người nên cùng nhau tham bàn bạc, đưa ra ý kiến và rà soát cẩn thận các đầu  mục chi phí để lên được một kế hoạch chuẩn bị đám cưới hoàn chỉnh.

 

 

Lập ngân sách tổ chức đám cưới
Lập ngân sách tổ chức đám cưới

Để bạn có thể dễ hình dung về các loại chi phí này, Ship Dâu xin chia sẻ một ví dụ kế hoạch chi tiết chuẩn bị đám cưới dưới đây:

 • Chụp hình cưới ngoại cảnh: 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ
 • Đồ bưng quả: 3.000.000 VNĐ
 • Thuê váy cưới cô dâu: 2.500.000 VNĐ
 • Thuê vest cưới: 1.000.000 triệu đồng
 • Của hồi môn cho cô dâu: 1 cây vàng (55.000.000 VNĐ)
 • Nhẫn cưới: 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ/cặp
 • Trang sức cho vợ (chồng): 9.000.000 VNĐ
 • Trang điểm: Từ 500.000 đồng đến 3.000.000 VNĐ
 • Thiệp cưới: 2.500 – 5.000 đồng/thiệp
 • Đặt cọc cho nhà hàng tổ chức tiệc cưới: 10.000.000 – 20.000.000 VNĐ
 • Hoa tươi, hoa cưới: 3.000.000 – 7.000.000 VNĐ
 • Tiệc cưới: 4.000.000 – 5.000.000 triệu/bàn (bàn có thể từ 10 – 12 khách, 100 khách khoảng từ 40.000.000 đến 50.000.000 VNĐ)
 • Xe hoa, xe đưa đón khách: 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ
 • Quay phim, chụp ảnh cưới: 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ
 • Mâm 6 quả và đèn cầy: khoảng 6.000.000 VNĐ

Tổng = 127.000.000 – 186.000.000 VNĐ

Như vậy, khoản chi phí cần chuẩn bị để tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng tiệc cưới sẽ vào khoảng hơn 100 triệu. Tuy nhiên, đây chỉ là một ví dụ mà Ship Dâu đưa ra để bạn tham khảo mà thôi. Chi phí thực tế có thể còn sẽ phát sinh hơn. Hoặc nếu bạn muốn bớt đi hạng mục nào trong kế hoạch thì chi phí cũng có thể giảm xuống.

6. Chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới

Chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới
Chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới

Một trong các bước chuẩn bị đám cưới rất quan trọng trong kế hoạch đó là chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới. Hiện nay, tại nước ta, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh có rất nhiều nhà hàng tổ chức tiệc cưới để bạn lựa chọn.

Nên tham khảo cụ thể về mức chi phí tối thiểu cho một bàn ăn ở nhà hàng là bao nhiêu, có nằm trong dự tính của bạn trước đó hay không, chất lượng dịch vụ như thế nào. Dựa vào đây bạn có thể lựa chọn được một nhà hàng phù hợp.

Chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới
Chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới

Nếu như bạn vẫn băn khoăn không biết nên chọn địa điểm nào thì có thể tìm tới với Ship Dâu để tư vấn hỗ trợ. Hiện Ship Dâu đang là đơn vị tổ chức tiệc cưới được rất nhiều cặp đôi tại TPHCM lựa chọn bởi dịch vụ cung cấp chuyên nghiệp, chất lượng, có tính chỉn chu cao. Hơn nữa, mức chi phí dịch vụ tại Ship Dâu cũng rất hợp lý. Dễ dàng đáp ứng được mọi nhu cầu của các cặp đôi.

7. Chọn thực đơn tiệc cưới

Như đã nói, bạn cần phải lên kế hoạch chuẩn bị đám cưới chi tiết để tránh xảy ra sai sót; và một trong những bước quan trọng nhất phải kể đến chọn thực đơn. Thông thường, các nhà hàng tổ chức tiệc cưới sẽ đưa ra rất nhiều mẫu thực đơn để bạn có thể tham khảo, chọn lựa. Bạn không nhất thiết phải chọn đúng theo thực đơn đã gợi ý (menu – thiết kế sẵn) mà có thể chọn những món ăn ngon nhất trong mỗi thực đơn (hình thức thực đơn tự chọn A La Carte) để thiết đãi khách trong tiệc cưới. Tuy nhiên, lưu ý rằng, cần đảm bảo chi phí thực đơn phải nằm ở trong kế hoạch ngân sách của bạn.

Chọn thực đơn tiệc cưới
Chọn thực đơn tiệc cưới
Có thể chọn thực đơn tùy theo sở thích hoặc theo gợi ý có sẵn từ phía dịch vụ

8. Thống nhất các tiết mục giải trí có trong buổi tiệc

Trong các đám cưới hiện nay không thể thiếu được những tiết mục giải trí đầy sôi động. Điều này sẽ khuấy động thêm không khí vui mừng, hạnh phúc trong tiệc cưới của đôi bạn. Các tiết mục giải trí trong ngày cưới hiện nay rất đa dạng, có thể là đàn nhạc acoustic hoặc các tiết mục vũ đạo thể hiện câu chuyện tình yêu.

Những tiết mục nào sẽ được trình diễn trong đám cưới? Hãy thống nhất với bên tổ chức
Những tiết mục nào sẽ được trình diễn trong đám cưới? Hãy thống nhất với bên tổ chức

9. Sắp xếp trình tự trong lễ cưới

Rất nhiều người không hiểu rõ kế hoạch chuẩn bị đám cưới như thế nào, trình tự tổ chức ra sao? Đây cũng là điều dễ hiểu vì không phải ai cũng có kinh nghiệm. Chính vì vậy, bạn cần phải cùng với gia đình bàn bạc để sắp xếp trình tự lễ cưới thật hợp lý.  Như Tại Ship Dâu, với đội ngũ tổ chức dày dặn kinh nghiệm, từ khâu hoạch định đến điều phối sự kiện sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn và gia đình trong suốt quá trình tiếp đón, tổ chức nghi lễ trong đám cưới.

Sắp xếp trình tự trong lễ cưới
Sắp xếp trình tự trong lễ cưới

10. Chọn chủ đề của đám cưới

Nếu trong đầu bạn đang có một ý tưởng về chủ đề tổ chức đám cưới  mà mình muốn thực hiện thì có thể đưa ra để gia đình cùng cân nhắc, chuẩn bị. Chủ đề của đám cưới có thể là về một chuyện tình gặp gỡ đầy lãng mạn mà nhân vật chính là bạn cùng vợ/chồng tương lai của mình. Đặc biệt khi bạn chọn tổ chức đám cưới tại Ship Dâu, chúng tôi có cung cấp các gói trang trí theo chủ đề hoặc hoa tươi mới nhất theo từng mùa trong năm. Với những tông màu trendy cùng cách bài trí từ cổ điển đến hiện đại ở mức ngân sách hợp lí, bạn và gia đình có thể cân nhắc sử dụng gói dịch vụ này mà không cần phải lo lắng hay suy nghĩ nhiều cho một kế hoạch mua sắm trang trí.

Chọn chủ đề của đám cưới
Chọn chủ đề của đám cưới

11. Lên danh sách khách mời

Lên danh sách khách mời cũng là một trong các bước cần thiết trong kế hoạch chuẩn bị đám cưới. Để tránh bỏ sót những người quan trọng hoặc danh sách bị trùng bạn nên cùng gia đình của mình lên danh sách khách mời. Suy nghĩ kỹ xem những ai bạn muốn họ xuất hiện tại hôn lễ để chúc phúc cho mình.

Bạn có thể liệt kê khách mời bằng cách phân nhóm, ví dụ nhóm anh chị em họ, bạn bè cấp 2, bạn bè cấp 3, bạn bè đại học, bạn bè công ty cũ, bạn bè công ty hiện tại, bạn bè đồng niên, anh em  trong họ tộc,…

Lên danh sách khách mời
Lên danh sách khách mời

Để bạn có thể lên danh sách khách mời dễ hơn, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ minh họa. Ví dụ, số lượng khách mời của bạn sẽ là 300 người. Trong đó:

 • Hàng xóm và người thân: Có khoảng 90% số khách mời tham dự và tổng số là 80 người
 • Khách mời là bạn bè: Có khoảng 75% số khách mời tham dự và tổng số là 150 người
 • Khách mời là bạn bè nhưng đã 1 năm  không gặp: Có khoảng 50% số khách mời tham dự và tổng số là 70 người

*Như vậy, trong đám cưới của bạn sẽ có khoảng (90% * 80) + (75% * 150) + (50% * 70) = 72 + 113 + 35 = 220 người tham dự.

Sau khi tính được lượng khách mời tương đối thì bạn có thể biết mình cần đặt bao nhiêu bàn tiệc và mức chi phí như thế nào.

12. Chọn địa điểm chụp ảnh cưới

Chuẩn bị đám cưới cần những bước nào? Đương nhiên không thể thiếu được ảnh cưới. Và muốn có ảnh cưới đẹp thì bạn cần phải lựa chọn được địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng. Tại nước ta có rất nhiều địa điểm chụp ảnh cưới đẹp, ví dụ như Hồ Cốc – Vũng Tàu, Bà Nà Hill – Đà Nẵng, Đà Lạt,… hay bạn cũng có thể chọn chụp tại các phim  trường chuyên nghiệp. Ảnh cưới không chỉ làm kỷ niệm, mà còn có thể giúp cá nhân hóa không gian tiệc cưới của bạn theo cách rất riêng.

Chọn địa điểm chụp ảnh cưới
Chọn địa điểm chụp ảnh cưới

13. Thống nhất chi phí giữa 2 họ

Nên thống nhất rõ ràng khoản chi phí nào nhà gái chịu, khoản chi phí nào nhà trai chịu, còn khoản nào thì chia đôi khi lập kế hoạch. Bạn đừng tưởng chuyện này không quan trọng. Có rất nhiều cặp đôi chỉ vì không đi đến thống nhất được vấn đề này mà xảy ra rất nhiều rắc rối về sau.

7 CÔNG VIỆC CẦN CHUẨN BỊ TRONG 2 THÁNG TRƯỚC KHI ĐÁM CƯỚI

1. Đặt in thiệp đám cưới

Khi càng đến gần ngày tổ chức lễ thì công việc cần chuẩn bị càng nhiều và càng gấp gáp. Lúc này bạn nên đặt in thiệp cưới sớm. Các thông tin in trên thiệp cưới phải đảm bảo đầy đủ, chính xác, bao gồm: Họ tên cô dâu – chú rể, họ tên bố mẹ 2 bên, ngày giờ tổ chức tiệc cưới, thời gian bắt đầu tiệc cưới, địa điểm  tổ chức,… Cần kiểm tra lại các thông tin, đảm bảo chính xác để tránh sau khi in thiệp mới phát hiện sai lầm thì sẽ rất rắc rối.

Đặt in thiệp đám cưới
Đặt in thiệp đám cưới

2. Chọn studio chụp ảnh cưới, xác định phong cách ảnh cưới

Số lượng studio chụp ảnh cưới hiện nay rất nhiều. Bạn có thể chuẩn bị cho mình một studio chất lượng bằng cách tham khảo từ bạn bè, người thân, mạng xã hội,… Hoặc cũng có một số nhà hàng tổ chức tiệc cưới có liên kết với studio chụp ảnh cưới. Bạn cũng có thể tham khảo xem.

Nên chuẩn bị cụ thể thông tin của vài studio chụp ảnh cưới và gọi điện hoặc tới trực tiếp địa điểm đó để được tư vấn cụ thể trước khi đưa ra quyết định. Sau đó thì bạn và vợ/chồng tương lai của mình hãy thống nhất với studio về thời gian chụp. Ở trong các bước chuẩn bị đám cưới trên bạn đã tìm được địa chỉ chụp ảnh cưới mong muốn rồi. Vậy thì bây giờ chỉ cần chia sẻ với studio và lựa chọn phong cách chụp phù hợp để có bộ ảnh cưới ưng ý nhất.

Chọn studio chụp ảnh cưới, xác định phong cách ảnh cưới
Chọn studio chụp ảnh cưới, xác định phong cách ảnh cưới

Phong cách chụp ảnh cưới hiện nay cũng rất đa dạng, có phong cách Hàn Quốc, phong cách chụp ảnh trắng – đen, phong cách chụp ảnh cưới Trung Hoa,… Sau khi đã thống nhất được mọi thứ thì tới ngày hẹn là đi chụp ảnh cưới theo kế hoạch thôi.

3. Chọn váy cưới, quần áo chú rể

Bước tiếp theo cũng quan trọng không kém, đó là chọn váy cưới cho cô dâu và quần áo cho chú rể. Khâu này cũng tương đối mất nhiều thời gian bởi chắc chắn cô dâu nào cũng muốn trong tiệc cưới mình có thể khoác lên bộ áo cưới đẹp nhất, trở nên nổi bật nhất. Có thể nhờ các nhân viên ở tiệm cho thuê váy cưới tư vấn mẫu váy phù hợp với cô dâu tương lai. Hãy chịu khó thử nhiều mẫu váy cưới để lựa chọn được bộ váy khoe trọn những ưu điểm của người mặc.

Chọn váy cưới, quần áo chú rể
Chọn váy cưới, quần áo chú rể

Bên cạnh chuẩn bị  váy cưới cho cô dâu thì lựa chọn quần áo cho chú rể cũng quan trọng không kém. Tại các tiệm cho thuê đồ cưới cũng sẽ có cả đồ dành cho chú rể. Vì vậy, các chú rể tương lai cũng hãy tìm cho mình bộ đồ phù hợp với mình nhất cũng như hài hòa với bộ váy mà cô dâu mặc.

 

4. Chọn phương tiện di chuyển ngày cưới

Đừng quên chuẩn bị cả phương tiện để di chuyển trong ngày cưới vào kế hoạch! Nếu như hai bạn ở gần nhau thì có thể thuê xe ô tô để di chuyển trong ngày cưới. Còn nếu một người ở miền Bắc, một người ở miền Nam  thì máy bay sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nhưng sau đó vẫn phải chuẩn bị thêm cả ô tô để di chuyển tới địa điểm  tổ chức tiệc cưới.

Chọn phương tiện di chuyển ngày cưới
Chọn phương tiện di chuyển ngày cưới

 

5. Chọn phù dâu và phù rể

Bước tiếp theo trong kế hoạch chuẩn bị đám cưới cũng khá quan trọng chính là chọn phù dâu và phù rể. Hãy chọn những người thân cận, chưa kết hôn để làm phù dâu, phù rể trong ngày hôn lễ quan trọng của mình.

Bên cạnh phù dâu và phù rể thì đội ngũ bưng tráp cũng không thể thiếu. Hãy chọn ra những chàng trai, cô gái xinh đẹp và có trách nhiệm giúp đỡ.

Chọn phù dâu và phù rể
Chọn phù dâu và phù rể

6. Chọn người đại diện nhà gái và nhà trai

Một nhân vật nữa cũng không thể thiếu trong đám cưới đó là đại diện cho họ nhà trai và đại diện cho họ nhà gái. Mỗi bên gia đình nên chọn một người đại diện có uy tín, nói chuyện dõng dạc, nghiêm túc nhưng khéo léo và có kinh nghiệm để khi tổ chức đám cưới họ có thể đứng lên tuyên bố hay nêu ra vấn đề giúp.

Người đại diện thường là ông, bà, người thân trong gia đình. Đôi khi cũng có thể nhờ tới hàng xóm nếu họ có thể đảm nhận tốt vai trò này.

7. Chọn thời gian và địa điểm để đi tuần trăng mật

Chọn thời gian, địa điểm để đi nghỉ tuần trăng mật cũng là một trong các phần không thể thiếu cho kế hoạch chuẩn bị đám cưới. Hãy lựa chọn địa điểm mà cả hai bạn cùng muốn tới nhất. Tùy theo điều kiện về thời gian và kinh tế mà hai bạn có thể chọn đi nghỉ tuần trăng mật trong nước hoặc nước ngoài.

Ở trong nước cũng có khá nhiều địa điểm du lịch trăng mật tuyệt vời như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Sapa, Đà Nẵng,… Còn ở nước ngoài thì các cặp đôi thường thích đi tới Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Dubai, Newzealand,…

Chọn thời gian và địa điểm để đi tuần trăng mật
Chọn thời gian và địa điểm để đi tuần trăng mật

Tuy nhiên, dù đi đâu thì bạn cũng nên lên kế hoạch đặt vé máy bay, khách sạn trước và sắp xếp công việc cho hợp lý. Thời điểm tốt nhất để đi nghỉ tuần trăng mật là sau khi cưới từ 1 – 2 ngày. Như vậy hai bạn vừa có thể có thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị trước cho chuyến trăng mật trọn vẹn, ý nghĩa.

Trên đây là hướng dẫn các bước chuẩn bị đám cưới Ship Dâu muốn chia sẻ tới các cặp cô dâu chú rể tương lai. Việc chuẩn bị đám cưới chưa bao giờ là dễ dàng, nhẹ nhàng cả. Tuy nhiên, sự chuẩn bị càng chu đáo bao nhiêu, bạn bỏ ra tâm sức càng lớn thì ngày cưới sẽ nhận lại càng nhiều niềm vui, hạnh phúc.